Táo bón khi mang thai

Táo bón khi mang thai

09:39 - 08/10/2019

 Nguyên nhân  Táo bón là một bệnh phổ biến thường xuyên gặp của phụ nữ đang mang thai mà  nguyên nhân chính là hormon trong thai kỳ progesterone, gây dãn và làm

Phòng ngừa bệnh do virus CORONA - nCoV- WHO gọi là COVID-19
7 nguyên tắc sử dụng hợp lý thuốc kháng sinh
Đặt vòng tránh thai khiến huyết trắng ra nhiều có màu vàng xanh?
Viêm nhiễm tấn công những bộ phận sinh dục nào?
Chị em khó có con nếu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung

– Nguyên nhân 

Táo bón là một bệnh phổ biến thường xuyên gặp của phụ nữ đang mang thai mà  nguyên nhân chính là hormon trong thai kỳ progesterone, gây dãn và làm giảm hoạt động của nhu động ruột.

Một số viên nang bổ xung sắt cũng có thể làm tình trạng táo bón thêm trầm trọng. Thiếu chế độ tập luyện thể thao cũng làm hệ tiêu hoá thêm uể oải.

Ngoài ra, trong quá trình phát triển của thai nhi cũng gây gia tăng áp lực lên khung xương chậu, gây sung huyết, khiến tình trạng táo bón gia tăng.

Chứng bệnh táo bón sẽ ngày càng nặng hơn nếu khi trước bạn đã từng bị táo bón, nếu bạn từng bị ốm nghén và không thể ăn uống bình thường, hoặc đang mắc chứng kích thích đường ruột (IBS – một chứng bệnh mà táo bón và tiêu chảy luân phiên nhau xuất hiện).

– Ngăn ngừa như thế nào?

Điều rất quan trọng là phòng ngừa hay phải điều trị táo bón thật sớm bởi vì chứng bệnh này không cần những cách điều trị tốn kém, nó sẽ chỉ gây khó chịu và có thể làm bệnh trĩ thêm trầm trọng.

Dưới đây là một số phương pháp cơ bản mà bạn có thể thử để chọn ra cách phù hợp với bản thân mình nhất:

Dinh dưỡng: Một chế độ dinh dưỡng  chứa nhiều chất xơ sẽ cung cấp nhiều thức ăn thô hơn cho hệ tiêu hoá. Nhưng cũng đừng quên bổ sung lượng chất lỏng (ít nhất là 2 lít nước mỗi ngày).

Tránh uống các loại thức uống lợi tiểu như trà, cà phê, cola và chất cồn vì chúng có thể khiến khử nước của cơ thể, làm chứng táo bón thêm trầm trọng.

Luyện tập: Vận động thể thao tích cực cũng sẽ giúp tránh táo bón, tăng cường sức khoẻ  bản thân, đặc biệt là khi công việc của bạn phải ngồi nhiều.

Đi bộ, bơi lội hay thể thao dưới nước, đạp xe và các bài tập dành cho phu nữ đang mang thai khác đều rất hữu ích. Một số động tác yoga dành cho phụ nữ đang mang thai cũng hỗ trợ hiệu quả trong việc ngừa chứng táo bón.

Tư vấn: 0888.198.266
Liên hệ: 0888.198.266