Trẻ bị táo bón nên uống gì

Trẻ bị táo bón nên uống gì

09:33 - 08/10/2019

Hỏi: Bệnh táo bón – Bé nhà em được gần 15 tháng, bé hay bị táo bón và mỗi lần hay bị nôn và nhiều khi có đờm, bé đang ăn bé cũng bị nôn ra hết, cho em hỏi...

Phòng ngừa bệnh do virus CORONA - nCoV- WHO gọi là COVID-19
7 nguyên tắc sử dụng hợp lý thuốc kháng sinh
Đặt vòng tránh thai khiến huyết trắng ra nhiều có màu vàng xanh?
Viêm nhiễm tấn công những bộ phận sinh dục nào?
Chị em khó có con nếu bị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Hỏi:

Bệnh táo bón – Bé nhà em được gần 15 tháng, bé hay bị táo bón và mỗi lần hay bị nôn và nhiều khi có đờm, bé đang ăn bé cũng bị nôn ra hết, cho em hỏi bé nhà em phải uống gì để cải thiện lại hệ tiêu hóa của bé Bạn: Nguyen Thi Hong Lan tại peloan519@ymail.com lúc 8/19/2012 7:54

Trả lời

Tình trạng táo bón kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ như kém hấp thu, biếng ăn, chậm lớn, đầy bụng, khó tiêu, lâu dần sẽ dẫn tới còi xương, suy dinh dưỡng. Đồng thời, độc tố bị tích  lại trong ruột có thể bị hấp thụ trở lại trong máu gây bệnh khác cho trẻ. Dưới đây là những thông tin hữu ích giúp trẻ tránh xa táo bón.

Yếu tố thường gây táo bón cho trẻ

Các yếu tố làm trẻ dễ bị táo bón là: chế độ ăn không cân bằng, thiếu chất xơ; vừa đổi chế độ ăn (sữa mẹ chuyển sang sữa bò, thức ăn mềm sang thức ăn cứng); do trẻ uống không đủ nước; trẻ tự nín khi có cảm giác đại tiện vì sợ đau, do ham chơi, sợ chỗ lạ; đôi khi sau một stress như: bệnh tật, đổi chỗ ở, chuyển trường, chuyển lớp, trẻ cũng bị táo bón.

Hậu quả của táo bón

Trẻ bị táo bón dài ngày hoặc thường xuyên sẽ dẫn đến hậu quả không tốt cho sức khỏe và sự phát triển bình thường như:

Bị nứt hậu môn, sa trực tràng do rặn và ngồi chờ lâu, chảy máu trực tràng do phân quá rắn, dẫn tới bệnh trĩ.

Trẻ bị táo bón thường có cảm giác khó chịu, chướng bụng, đầy hơi, chán ăn và mệt mỏi toàn thân dẫn đến trẻ biếng ăn, chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng.

Những chất độc trong phân cần được thải ra ngoài hàng ngày bị tích lại trong ruột có thể bị hấp thu trở lại trong máu gây hại cho sức khoẻ của trẻ.

Vai trò của men vi sinh (Probiotic) và chất xơ (Prebiotic) đối với bệnh táo bón

Men vi sinh là các vi khuẩn có ích đối với cơ thể con người, thường sống trong ruột và  đóng một vai trò rất quan trọng ở đuờng tiêu hóa, đặc biệt là hệ tiêu hóa của trẻ. Men vi sinh có nhiệm vụ biến đổi chất xơ thực phẩm, thức ăn chưa tiêu hóa hết ở ruột non thành acid lactic, acetic, butyric, hàng loạt vitamin, axit amin, men, hocmon và các chất dinh duỡng quan trọng khác. Nó cũng sinh ra các khí như NH3, CO2, H2S… Quá trình biến đổi đó gọi chung là quá trình lên men, mà nhờ nó, thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn. Ngoài ra, men vi sinh còn cạnh tranh sống với các vi khuẩn gây bệnh, siêu vi, nấm giúp trẻ lấn át được bệnh tật, kích thích hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Nếu hệ vi sinh sinh lý bị mất cân bằng, chưa hoàn chỉnh hoặc hoạt động không bình thuờng, sẽ dẫn tới suy giảm chức năng tiêu hóa, thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn (phân sống, rối loạn hấp thu dinh dưỡng…), loạn khuẩn đường tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón…), tạo cơ hội cho một số loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm phát triển (tả, lỵ…). Nếu sự mất cân bằng này kéo dài sẽ gây bệnh viêm đại tràng mãn tính, rối loạn tiêu hóa, dẫn đến suy dinh duỡng, giảm miễn dịch ở trẻ.

Tác dụng đáng chú ý nhất của chất xơ là giúp cải thiện chức năng ruột già. Nhờ khả năng ngậm nước mạnh, chất xơ thực phẩm được xem như thuốc nhuận tràng loại tạo khối phân, giúp bình thường hóa tình trạng phân và số lần đại tiện. Như vậy, tác dụng chính của chất xơ thực phẩm đối với ruột già là chống táo bón và cung cấp năng lượng hoạt động cho tế bào ruột già. Ăn thiếu chất xơ có thể gây rối loạn ruột già. Dùng các loại rau quả có nhiều xơ là một trong những cách tốt nhất để phòng ngừa và điều trị táo bón chức năng.

Chất xơ (Prebiotic) còn là nguồn thức ăn cho Probiotic (vi khuẩn có ích trong đường ruột). Nhờ có Prebiotic mà các vi khuẩn có ích có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn, do đó cải thiện hệ tiêu hóa.

Men vi sinh– Giúp trẻ hết táo bón

Để bảo vệ sức khỏe và sự tăng trưởng toàn diện của trẻ, cần thiết phải giúp bé khỏi hoàn toàn táo bón. Để đạt được điều này cần phải thực hiện đồng thời các biện pháp sau:

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày phải hợp lý: Cân đối về dinh dưỡng, bảo đảm đủ chất xơ, uống đủ nước.

Giúp trẻ bài tiết chất bã của quá trình tiêu hóa bằng sự đại tiện bình thường:  tập thói quen đại tiện hàng ngày bằng cách xoa bụng, tăng vận động cơ thể, tạo cảm giác thoải mái khi đại tiện.

Chọn loại men vi sinh giúp trẻ hết táo bón: Loại men này cần chứa rất nhiều loại vi khuẩn có ích (Probiotics) giúp bé tiêu hóa được hoàn toàn thức ăn hàng  ngày. Đồng thời còn một thành phần rất quan trọng là chất xơ (Prebiotics), ngoài nhiệm vụ là nguồn thức ăn hữu ích cho hệ men vi sinh, nó còn giúp chống táo bón hiệu quả cho trẻ. Sử dụng men vi sinh này hàng ngày giúp cho hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh, hỗ trợ cải thiện tận gốc chứng táo bón.

Lưu ý, trong quá trình uống men vi sinh, bệnh táo bón của trẻ sẽ được cải thiện từ từ nhưng bền vững, đồng thời giúp bé sẽ ăn ngon miệng, hấp thu dưỡng chất tốt và tăng cân sau khoảng 2 tuần sử dụng. Đối với bé nhà bạn thì nên dùng ngày 1 gói chia 2 lần, pha với sữa hoặc nước để uống.

Chúc bé hay ăn chóng lớn!

Tư vấn: 0888.198.266
Liên hệ: 0888.198.266